วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2553

เพราะเหตุใด มะขาม ถึงช่วยให้ผิวขาวขึ้นได้






ในมะขาม มีกรดผลไม้ หรือ AHA (Alpha hydroxyl acids) ที่มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออก ส่วนอาหารผิวธรรมชาติอย่างวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 2 แคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และกรดผลไม้เช่น กรดซิตริก กรดทาทาริค ก็ยังทำหน้าที่บำรุงผิวไปพร้อมๆ กันด้วย 

อย่างคนไทยสมัยโบราณก็ใช้มะขาม ขัดผิวให้ขาวด้วยการนำมะขามเปียกมาแช่น้ำ คั้นแล้วนำมาขัดถูลำตัว ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออก ก็จะพบกับผิวที่นุ่ม ขาวใส บ้างก็นำไปผสมกับสารอาหารอื่นๆ อย่างน้ำผึ้งแล้วนำมาพอกใบหน้า ก็จะพบผิวหน้าที่ขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติ 

กรดผลไม้จำพวกนี้จะช่วยผลัดผิวชั้นบนสุดที่เกือบจะเป็นขี้ไคลให้หลุดออกไปได้ ด้วยความนุ่มหอม ปลอดภัย และได้ผลดีนี่เอง ทำให้ยุคนี้ เครื่องสำอางที่ผสมสารสกัดจากมะขามจึงยังเป็นที่ยอมรับและนิยมอย่าง สูงทั่วโลก ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของการบำรุงผิว หรือทำความสะอาดผิว ต่างก็ดีกับผิวทั้งนั้น

เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว ก็น่าจะหันมาใช้ และอนุรักษ์สมุนไพรพื้นบ้านของเรากันไว้นะคะ นอกจากจะใช้เห็นผลจริงแล้ว ยังมีความปลอดภัยสูง ไม่ต้องไปเสี่ยงกับสารเคมีแรงๆให้ระคายเคืองผิวอีกต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น